Friday, July 22, 2022

Crazy for Korean home style food

 ก่อนหน้านี้ไม่ใคร่สนใจอาหารเอเชียสักเท่าไหร่ค่ะ ปูรู้สึกว่าโซเดียมเยอะ ไม่ทางตรงก็แฝงมาในรูปแบบต่างๆ  ตามประสาคนที่ไม่ค่อยดูแลตัวเองแต่ขี้เกียจเข้าโรงพยาบาล เลยเลี่ยงได้ก็เลี่ยงไป สนใจอาหารตามทะเลเมอดิเตอเรเนี่ยนเสียมากกว่า 

อาหารฝั่งโน่นจะเน้นรสชาติตามธรรมชาติ ให้ความสำคัญกับวัตถุดิบ ชูรสชาติธรรมชาติมากกว่าปรุงแต่งจนเสียรส เครื่องปรุงน้อยและไม่ปรุงแต่งมากเกินไป อะไรที่จับต้องได้ ตาเห็น ปูจะเทใจให้มากกว่า

จนมาพักหลังนี้จริงๆที่ได้เริ่มทานปิ้งย่างเกาหลี ก็ทานได้แต่ไม่ได้ติดใจนัก ยื่งในช่วงกระแสแดจังกึมฟีเว่อร์ ปูนี้แทบไม่ได้แตะ จนกระทั่งมาศึกษาวิถีแมคโคไบโอติก จึงได้รับรู้ถึงการปรับสมดุลร่างกายผ่านอาหาร เลยกลับมาสนใจอาหารพื้นบ้าน ลามมาถึงวัฒนธรรมอาหารเอเชียอื่นๆ 

ประสานกับการได้ดู MUKBANG ของสาวเกาหลีท่านนึง ที่ทำอาหารทานเอง แล้วปูเริ่มสนใจในวิถีการกิน เลยลามไปติดตามการดูอาหารตามบ้านต่างๆ 

สิ่งนึงที่สำคัญมากๆในมื้ออาหารเกาหลีคือ การกินสมดุลระหว่างผักกับเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นผักสด หรือผักแปรรูปในรูปแบบจานเคียง การดองที่เราเรียกกิมจิ  คนเกาหลีทานผักในแต่ละมื้อเยอะจริงๆ

กิมจินอกจากเป็นอาหารหลัก เหตุจูงใจสำคัญคือการแปรรูปเก็บไว้กินในฤดูหนาว ในช่วงที่ปลูกผักไม่ได้ การกินกิมจิเป็นการเพิ่มพรีไบโอติกส์ให้กับร่างกายอีกด้วย ซึ่งสำคัญมากๆกับระบบขับถ่ายและเกี่ยวโยงไปถึงระบบประสาทอื่นๆ คอยช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนแอและไร้โรคภัย 

พอศึกษาไปอีกจะพบว่า ประเทศเกาหลีเป็นประเทศยากจนมาก่อน ด้วยภูมิทัศน์ที่ไม่เอื้ออำนวยในการทำเกษตรและฤดูหนาวที่ยาวนาน และสงครามที่รุกรานยาวนาน ทำให้ชาวเกาหลีมีความเห็นคุณค่าของอาหารเป็นอย่างมาก ข้าวทุกเม็ด รากของพืช เปลือกของผัก ชาวเกาหลีไม่ทิ้งลงถังขยะ 

จนกระทั่งปัจจุบันที่การพัฒนาประเทศไปไกลมาก เกาหลียุคใหม่ได้มีการสั่งผักมาจากจีน หมูจากออสเตรเลีย อื่นๆบ้วนนำเข้าแทบทั้งสิ้น น้อยมากที่ยังทำเกษตรกรรมเป็นอุตสาหกรรม ส่วนใหญ่ทำเพื่อกินในครัวเรือนมากกว่า  ถึงกระนั้นในเมนูอาหารเกาหลี เรายังค้นพบวัฒนธรรมอาหารดั้งเดิมที่ไม่เคยไหลไปกับความเจริญ

ช่วงนี้ปูชอบดูคลิปแม่บ้านท่านหนึ่งที่ทำคลิปลูกสาว ลูกชาย ทานอาหารที่แม่ทำอย่างเอร็ดอร่อย แน่นอนว่าเป็นกฎสากลโลกไปแล้วว่า รสมือแม่นั้นอร่อยที่สุดในโลก โดยอาหารบนโต๊ะนั้นเรียบง่าย ผักชามโต พร้อมกิมจิประเภทต่างๆ  มีอาหารจานหลักบางวันก็ซุป บางวันก็ผัดเนื้อ บ้างก็เนื้อย่าง หมูต้ม ไก่ทอด อะไรก็ว่าไป แต่ไม่เคยขาดผักสักครั้งเดียว

วันนี้มีภาพอาหารบนโต๊ะอาหารของคุณ Maangchi มาให้ชมค่ะ คุณเขาเป็นแม่บ้านเกาหลีที่ย้ายไปอยู่อเมริกา แล้วโด่งดังมีชื่อเสียงจากการทำอาหารเกาหลีลงบลอคค่ะ 








แต่จริงๆแล้วที่ปูชอบจะมีจานผักโตๆวางเคียงอยู่ด้วยค่ะ แต่ในรูปไม่มี  ใครสนใจการทำอาหารเกาหลี ติดตามคุณ Maangchi ได้ที่ https://www.maangchi.com/    คุณเขามี Youtube ด้วยค่ะ 



No comments:

Post a Comment

Kitchen for single

วันนี้มาแนะนำซีรีย์สั้นๆ  Kitchen for single ค่ะ  มี 12 ตอน ตอนละ 8-9 นาที  เป็นเรื่องราวของสาวน้อยคนนึงที่อาศัยในห้องพักขนาดเล็ก ที่มีครัวเ...